km066 : หนังเกาหลี The Fatal Encounter แผนโค่นจอมกษัตริย์ DVD 1 แผ่น

รหัสสินค้า: EE2753

สถานะสินค้า: มีสินค้า

ราคา: 20.00 บาท
ไม่รวมภาษี: 20.00 บาท
จำนวน:

ออปชั่นสินค้า

ตัวเลือกสินค้า:

จำนวน 1 แผ่น

เสียง ไทย

บรรยาย -

เรื่องย่อ

+ละคร หรือหนังเกาหลีมักเลือกช่วงรัชสมัยโชซอนปลายราชวงศ์ สมัยพระเจ้าชองโจ (องค์ชายฮยองอุนหรือลีซาน) ค.ศ.1752-1780 ทั้งเรื่องราวพระราชประวัติของพระองค์ หรือเรื่องราวความรักของพระองค์กับพระมเหสีและนางสนม เช่นเรื่อง ทงอี, จางอ๊กจอง ฯลฯ ซึ่งนำมาสร้างหนังสร้างละครได้หลากหลาย ในแง่มุมที่แตกต่าง

ภาพยนตร์ เรื่อง The Fatal Encounter หรือ The King"s Wrath โดยผู้กำกับฯ ลีแจกยู จากผลงานเรื่อง Damo (2003), The King 2 Hearts (2012) และได้พระเอกฮยอนบินมาเป็นนักแสดงนำ เป็นงานแสดงเรื่องแรกหลังจากปลดประจำการมา และเป็นภาพยนตร์ประวัติศาสตร์เรื่องแรกที่ฮยอนบินรับแสดง

หนังเล่า เรื่องในปี 1775 ปีที่องค์ชายชางฮอนหรือองค์ชายซาโด พระบิดาของพระเจ้าชองโจ ที่ถูกขุนนางหัวเก่า "โนรน" ใส่ร้าย จนต้องถูกขังในลังไม้และสิ้นพระชนม์ในที่สุด

เป็นภาพที่องค์ชายฮยองอุ นขณะทรงพระเยาว์ จำได้ติดตาและเมื่อได้ครองราชย์เป็นพระเจ้าชองโจ (ฮยอนบิน) ทรงตั้งพระทัยว่าจะล้างมลทินให้พระบิดา

พระเจ้าชองโจต้องเผชิญหน้า กับเหล่าขุนนางลัทธิหัวเก่า ที่อยู่ฝ่ายเดียวกับพระนางจองซู (ฮันจีมิน) อดีตพระมเหสีของพระเจ้ายองโจซึ่งเป็นพระอัยยิกาของพระเจ้าชองโจ พระนางจึงมีศักดิ์เป็นเสด็จย่าของพระองค์

พระนางจองซูมีอำนาจในมือ ด้วยการสนับสนุนของทั้งขุนนางและแม่ทัพใหญ่ เพราะพระเจ้าชองโจ ยังทรงพระเยาว์คงไม่มีพลังจะต่อกรกับพระนางจองซู

ทว่า เด็กน้อยต้องเติบโต เรียนรู้โลกและเผชิญกับความเป็นจริง พระเจ้าชองโจถูกลอบปลงพระชนม์ครั้งแล้วครั้งเล่า ทุกย่างก้าวเหมือนเดินอยู่บนเส้นด้ายที่อาจพลาดได้ทุกเวลา

แต่เพราะ ทรงเป็นหน่อเนื้อกษัตริย์ มีเลือดขัตติยะ แม้จะมีพระมารดาที่มาจากทาสและเป็นแค่นางสนม หากพระเจ้าชองโจทรงแอบศึกษาเล่าเรียนด้วยพระองค์เอง และทรงแอบฝึกฝนร่างกายให้แข็งแรง เตรียมพร้อมตลอดเวลา

ภายใต้อาภรณ์ ที่งดงามมีชุดฝึกที่แอบสวมใส่ไว้ เสมือนหนึ่งได้ฝึกร่างกายตลอด โดยไม่มีใครรู้ใครเห็น มีเพียงแก็บซู (จองแจยอง) ขันทีผู้รับใช้ใกล้ชิดตั้งแต่ทรงพระเยาว์รับรู้และคอยดูแล

ขุมข่ายในวังหลวงน่ากลัวยิ่งนัก ใครเลยจะรู้ว่าแม้แต่คนไว้ใจใกล้ชิด อาจแปลงเปลี่ยนเป็นศัตรูผู้ปองร้ายได้

ขณะ ที่เด็กกำพร้ามากมายในโชซอน ถูกตีตรามีหมายกำกับแทนชื่อราวกับเป็นวัวควาย แม้แต่ชื่อตัวยังไม่มี ถูกเรียกด้วยหมายเลขประจำตัว ซึ่งผู้ชายอยู่ที่ต้นคอ ส่วนผู้หญิงอยู่ที่หัวไหล่ ทั้งยังถูกซื้อขายแลกเปลี่ยน และฝึกเป็นนักฆ่า หรือทำตามคำสั่งของนาย เสมือนเป็นทาสชั่วชีวิตไม่อาจมีอิสระได้

แก็บ ซู, อึนซู (โชจองซอค) และวอนฮยี (จองอึนแช) คือคนเหล่านั้น ที่มีชีวิตในวัยเด็กแสนรันทด แต่กวางแบ (โชแจฮยุน) ผู้มีเพียงร่างกายเป็นคนแต่จิตใจยิ่งกว่าเดรัจฉาน กลับไม่รู้สึกใดๆ ในสิ่งที่เขากระทำต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ยิ่งกว่าทารุณ ยิ่งกว่าไร้เมตตา

หนัง บอกเวลานับถอยหลังเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ชมต้องลุ้นเอาเองว่า เป็นเรื่องอะไรและมีประโยชน์ต่อใคร อีกทั้งใครจะเป็นฝ่ายได้เปรียบ ดูแล้วตื่นเต้นไปด้วย

ฉากเหตุการณ์เหมือนการปฏิวัติของฝ่ายใดฝ่าย หนึ่ง ซึ่งทุกอย่างต้องมีการวางแผนอย่างแยบยลเบ็ดเสร็จ ต้องเกลี้ยกล่อมศัตรูให้กลายมาเป็นมิตร แผนการทุกระยะต้องไม่รั่วไหลให้ใครรู้เป็นอันขาด ต้องอดทนต่อทุกสิ่ง เพื่อไม่ให้แผนที่วางไว้ล้มเหลว

หนังทำดีมาก เหมือนบอกว่าทุกนาทีที่ผ่านไปมีค่ามีความหมาย ต้องปฏิบัติภารกิจแข่งกับเวลา ถ้าช้าแม้เพียงเสี้ยววินาที ย่อมหมายถึงชีวิตใครบางคนและความหายนะที่จะตามมา

การเสียเลือดเสีย เนื้อ ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ การสูญเสียเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อจะทำการใหญ่ย่อมต้องละทิ้งและยอมสูญเสียบางสิ่งบางอย่างเพื่อการใหญ่

ฉาก ที่อดีตพระมเหสีจองซูเรียกให้พระเจ้าชองโจเข้าไปหาใกล้ๆ แม้สถานะจะมีศักดิ์เป็นย่า แต่พระเจ้าชองโจก็มีสถานะเป็นกษัตริย์เป็นพระเจ้าแผ่นดินผู้ครองประเทศ การกระทำของพระนางดูหมิ่นศักดิ์ศรีและพระราชอำนาจของพระองค์มาก เมื่อพระองค์เอาคืนจึงดูสาสมดี

ทั้งฮยอนบินและฮันจีมิน แสดงได้ดีทั้งคู่ อาจเคยเห็นฮันจีมินจากละครประวัติศาสตร์หลายเรื่อง เช่น ลีซาน หรือ Rooftop Prince มาแล้วในบทน่ารักใสๆ เรื่องนี้ได้แสดงความสามารถอีกบทบาทหนึ่ง นางดูสวยโหดและเฉียบเหี้ยม ทั้งนี้ อาจเพื่ออำนาจและความอยู่รอด ทั้งคู่จะได้แสดงละครซีรี่ส์ร่วมกันอีกเรื่อง Hyde, Jekyll, Me ซึ่งกำลังโด่งดังที่เกาหลี

The Fatal Encounter โดยผู้กำกับฯ อีแจกยู ทำหนังได้ฉากสวยทุกฉาก เพราะได้โชฮวาซองมาเป็นผู้กำกับศิลป์ ทำให้หนังได้รางวัลผู้กำกับภาพศิลป์ยอดเยี่ยม และรางวัลอื่นๆ อีกหลายรางวัล ส่งผลให้ภาพยนตร์ดูทรงคุณค่ามาก สมกับเป็นภาพยนตร์ประวัติศาสตร์

ฮยอน บิน พระเอกของเรื่องถึงกับลงทุนออกกำลังกายแบบโบราณเหมือนในภาพยนตร์ เพื่อให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อที่สวยงาม จนได้ภาพแผ่นหลังอันงดงามและทรงพลังยิ่งของพระเจ้าชองโจ สมกับเป็นพระเอกในดวงใจของอาจุมม่า เพราะทุกงานแสดงเขาจะทุ่มเทอย่างเต็มที่

พระ เจ้าชองโจ เป็นกษัตริย์พระองค์หนึ่งซึ่งทรงได้รับการยกย่องจากประชาชน พระองค์ต้องการเปลี่ยนแปลงเพื่อประชาชนและราชวงศ์ เพราะทรงเชื่อว่า "ผู้ที่มีความจริงใจที่สมบูรณ์ สามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้"+