ft093 :สารคดี แม่โขง สายน้ำพยศ 4 แผ่นจบ

รหัสสินค้า: ft093

สถานะสินค้า: มีสินค้า

ราคา: 80.00 บาท
ไม่รวมภาษี: 80.00 บาท
จำนวน:

ออปชั่นสินค้า

ตัวเลือกสินค้า:

จำนวน 4 แผ่น

เสียง ไทย

บรราย -

 

เรื่องย่อ


ภารกิจของผม ตั้งใจจะไปให้ถึงยอดเขาที่มีหิมะและเป็นที่กำเนิดของน้ำชุดแรกที่ไหลมาจาก ยอดเขา ธรรมชาติที่ไกลหูไกลตาชาวโลก ภูเขาหิมะนี้ อยู่ตรงไหนกันแน่ จุดนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางในการแสวงหาต้นน้ำแม่โขง ตำนานเล่าขานอีกชุดหนึ่งของทิเบต ประเทศจีนตอนใต้ จากยูนนานเข้าสู่ทิเบต มุ่งไปสู่เทือกเขาหิมะ ที่ตลอดทั้งปีไม่มีวันไหนที่ไม่มีหิมะ และหยดน้ำหยดแรกที่ปรากฎโดยธรรมชาติไปถึงปลายทางของแม่น้ำโขงที่เวียดนาม ต้องมีหยดนั้นที่ผมจะไปจับต้องด้วยตัวเองให้ได้

การเดินทางไปถึงหลังคาโลกที่ทิเบต ไม่ใช่ง่าย ๆ บนที่ราบสูงนั้น ออกซิเจนมีน้อย อากาศเบาบาง
ไม่ค่อยพอหายใจ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างยิ่ง ถนนหนทางต้องไต่เขาที่สูงชันอันตรายรอบด้าน ตั้งใจว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาสัมผัสด้วยตนเองจริง ๆ แม่น้ำโขงไม่ได้เป็นเพียงแม่น้ำสายธรรมดาที่วิ่งผ่านหลายประเทศ จีน, พม่า, ไทย, เขมร, เวียดนาม และลาวเท่านั้น แต่เป็นสายธารที่มีจิตวิญญาณที่เป็นตัวบันทึกประวัติศาสตร์ เป็นสักขีพยานของสงคราม ความยากจน และเป็นสายธารแห่งสันติภาพ

สายน้ำนี้ไหลอย่างเชี่ยวกราก ประชากรหลายร้อยล้านคนทีอยู่กลางน้ำและปลายน้ำย่อมจะส่งสารซึ่งกันและกัน ตลอดเวลา เป็นได้ได้ไหมครับว่าล้านช้าง แม่โขง เป็นตัวแทนศูนย์กลางสื่อสารจากต้นทางไปถึงปลายทาง เพื่อที่จะให้ต่างคนที่ความคิดแตกต่างได้มาร่วมกันคิดว่าจะทำอย่างไรกับสาย น้ำนี้ เป็นประโยชน์ต่อทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่เกิดประโยชน์กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ถ้าหากสารนั้นคือสันติและความปรองดอง การเคารพในจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ด้วยกัน ไม่น่าจะมีปัญหามากมายที่เราเห็นของริมฝั่งแม่โขง ในเมื่อเราต่างก็มาจากสายธารเดียวกัน เรามาจากความศักดิ์สิทธิ์ของธรรมชาติ ทำไมเราจึงไม่ปกป้องธรรมชาติให้ประโยชน์ที่ควรจะได้แก่ประชาชนสองฝั่ง โดยไม่มีความขัดแย้งทางการเมือง การขัดแย้งผลประโยชน์ เศรษฐกิจมาเป็นตัวทำให้ความเป็นมนุษย์ของสองฝากฝั่งของแม่น้ำโขงกลายเป็น ปัญหา หวังว่าสารที่ส่งจากแม่น้ำโขงจะฝากผ่านลงไปใต้น้ำให้กระจายลงไปทุก ๆ จุดจากนี้ไป.../